วันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2552

บทความสุขภาพ





ประโยชน์ของการเคี้ยวอาหารให้ช้าลง

การเคี้ยวอาหารให้มากครั้งก่อนกลืน มีผลการศึกษาทางการแพทย์ยืนยันแล้วว่า เป็นการช่วยให้ระบบย่อยทำงานน้อยลง ซึ่งช่วยให้สุขภาพดี และมีอายุยืนยาว

หน้าที่ 1 - ประโยชน์ของการเคี้ยวอาหารให้ช้าลง
เชื่อได้ว่าคงจะมีน้อยคนนักที่นั่งนับการเคี้ยวอาหารแต่ละคำที่กินในแต่ละมื้อ แต่การเคี้ยวอาหารให้มากครั้งก่อนกลืน มีผลการศึกษาทางการแพทย์ยืนยันแล้วว่า เป็นการช่วยให้ระบบย่อยทำงานน้อยลง ซึ่งช่วยให้สุขภาพดี และมีอายุยืนยาว

นอกจากนี้การเคี้ยวให้ช้าลงยังมีผลต่อการทำงานของสมองในหลายๆ ด้าน อีกด้วย เนื่องจากการเคี้ยวอาหารจะช่วยกระตุ้นให้ต่อมน้ำลายและต่อมใต้หู ให้ หลั่งฮอร์โมนออกมา ขณะเดียวกันก็ยังช่วยกระตุ้นพลังแห่งการขบคิดและสมาธิ ซึ่งตรงข้ามกับผู้ที่เคี้ยวอาหารไม่ค่อยได้หรือเคี้ยวเร็วไป สมองก็จะอ่อนแอด้วย

สำหรับประโยชน์จากการเคี้ยวอาหารให้ช้าลง จะมีผลต่อดีสมองและร่างกาย ดังนี้

- การเคี้ยวอาหาร 30 ครั้ง ในแต่ละมื้อเป็นอย่างน้อยจะช่วยให้เหงือกแข็งแรงและช่วยรักษาอาการอารมณ์หงุดหงิด เครียด และโมโหง่าย

- การเคี้ยวอาหาร 50 ครั้ง จะช่วยลดความวิตกกังวลของอารมณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลากินอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยลดความอ้วนได้ เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของน้ำที่มากเกินความจำเป็นดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย
- การเคี้ยวอาหาร 60 ครั้ง เหมาะสำหรับการเคี้ยวอาหารที่มีกากไยมากเกินไป ช่วยลดอาการท้องผูก การทำงานของสมอง ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

- การเคี้ยวอาหาร 80 ครั้ง ช่วยให้ประสาทสัมผัสไวขึ้น มีความจำดีขึ้น สามารถจดจำและจำแนกรสชาติของอาหารทั้งจากธรรมชาติและสารปรุงอาหารที่มีพิษ ต่อร่างกายได้อย่างรวดเร็ว

- การเคี้ยวอาหาร 100 ครั้ง ทำให้คุณจัดการแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว สงบ เยือกเย็น กินน้อยลง แต่ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้มาก อีกทั้งช่วยลดการอยากอาหารประเภทเนื้อ

- การเคี้ยวอาหาร 150 ครั้ง ระบบการทำงานของกระเพาะและลำไส้ดีขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยควบคุมอารมณ์ให้เป็นปกติ

การเคี้ยวอาหาร 200 ครั้ง ต่ออาหาร 1 คำได้ทุกมื้อ จะหายจากโรคกระเพาะเรื้อรัง และโรคกระเพาะอาหารเป็นแผลอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันก็ช่วยให้คาดการณ์และวินิจฉัยปัญหาต่างๆ ได้แม่นยำมากขึ้น อย่ามองข้ามสิ่งเล็กๆ อย่างการเคี้ยวอาหาร เพราะนอกจากสมองดีแล้วสุขภาพยังดีด้วยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น